โอกาสทางธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการในตลาดดูแลสัตว์เลี้ยงในอีก 5 ปีข้างหน้า

ขนาดของตลาดสำหรับการดูแลสัตว์เลี้ยงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ประมาณการอยู่ที่ 3.3 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2566 นอกจากนี้ บรูไน กัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ก็รวมอยู่ในการวิเคราะห์ โดย 90% ของยอดขาย ในธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาจากอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์

ตลาดที่ใหญ่ที่สุดทั้งในแง่ปริมาณและมูลค่า คือ ประเทศไทยอยู่ที่ 1.5 พันล้านดอลลาร์ (1.4 พันล้านยูโร) ซึ่งคิดเป็นเกือบครึ่งนึงของตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตลาดการดูแลสัตว์เลี้ยงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง มีการตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยง อาหารสัตว์เลี้ยงราคาปานกลาง คือหมวดหมู่ที่มีปริมาณมากที่สุดสำหรับตลาดดูแลสัตว์เลี้ยงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคิดเป็น 44% ของยอดขายทั้งหมดในปี 2566 ขณะเดียวกัน หมวดอาหารที่เติบโตเร็วที่สุดในช่วงปี 2561-2566 คืออาหารสัตว์เลี้ยงเกรดพรีเมี่ยม ขนมและของว่างที่เสริมโภชนาการ คิดเป็น 16% (CAGR)

เมื่อพิจารณาถึงแนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการในตลาดสัตวเลี้ยง ซึ่งไม่ควรพลาดโอกาสสำคัญที่จะสามารถพัฒนาและขยายช่องทางการเติบโตทางธุรกิจในภูมิภาคนี้

โดยทาง บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด จับมือ สมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงไทย (TPIA) และ เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป เล็งเห็นการเติบโตของตลาดสัตว์เลี้ยงและจับเทรนด์ Pet Parent ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมจัดงาน มหกรรมสัตว์เลี้ยงต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 14 SmartHeart presents Thailand International Pet Variety Exhibition 2024 – งานเซลล์สินค้าและบริการสัตว์เลี้ยงส่งท้ายปี ในวันที่ 3 – 6 ตุลาคม 2567 เวลา 10.00 น. – 20.00 น.ณ อาคาร 7 – 8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @petvariety หรือ https://lin.ee/IpRtGOk